เรื่อง ชุดชาร์จไนโตรเจนของถังสะสมความดัน ( Accumulator )

ถังสะสมความดัน ( Accumulator ) จะทำงานโดยการเติมแก๊สไนโตรเจนเข้าไปข้างในตัวถัง คนละฝั่งกับน้ำมันโดยมีแผ่นยาง ( Diaphragm type ), ถุงลม ( Bladder type ) และลูกสูบ ( Piston Type ) กั้นระหว่างแก๊สไนโตรเจน กับน้ำมัน โดยมีหลักการทำงานตามกฎของบอยล์ ( Boyle’s law of gases ) ซึ่งกล่าวว่าในกระบวนการอุณหภูมิคงที่ ความดันของแก๊สจะเป็นปฏิภาคกลับกันปริมาตรของน้ำมัน ดังนั้นพลังงานศักย์จะสะสมอยู่โดยอาศัยการยุบตัวได้ของแก๊ส และดันน้ำมันออกไปจากการขยายตัวของแก๊สเมื่อความดันในระบบต่ำลง

โดยการจะเติมไนโตรเจนเข้าไปยังถังสะสมความดัน ต้องใช้ชุดชาร์จไนโตรเจนเติมไนโตรเจนผ่านทางแก๊สวาล์วของถังสะสมความดัน โดยที่ถังสะสมความดันต่างชนิด หรือต่างยี่ห้อ จะมีแก๊สวาล์วรูปร่างต่างกัน

Parker Olaer จึงได้ผลิตชุดชาร์จไนโตรเจนที่รองรับการชาร์จถังสะสมความดันทุกชนิด และทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Parker Olaer, Hydac, EPE, Nacol nippon หรือยี่ห้ออื่นๆ โดยในชุดยังมีสายสำหรับต่อเข้ากับถังแก๊สไนโตรเจนยาว 2.5 เมตร และเกจวัดแรงดัน (Pressure Gauge) แบบแรงดันต่ำ และแรงดันสูงให้อีกด้วย

โดยบริษัทบีแทคอินดัสเตรียลออโตเมชั่น เป็นตัวแทนจำหน่ายชุดชาร์จไนดตรเจน แบรนด์ Parker Olaer จากประเทศฝรั่งเศษ และยังมีบริการหลังการขาย ( After sale Service ) ที่เกี่ยวข้องกับถังสะสมความดัน เช่น

  • บริการเปลี่ยนถุงลม ( Bladder ) ในถังสะสมความดันแบบถุงลม ( Bladder Accumulator )
  • บริการติดตั้งถังสะสมความดัน และออกแบบวงจรที่ใช้ถังสะสมความดัน
  • บริการชาร์จแก๊สไนโตรเจนในถังสะสมความดัน